Pin Lithium là giải pháp lưu trữ năng lượng hàng đầu và tiềm năng nhất hiện nay, là tiêu chuẩn công nghiệp cho các thiết bị lưu trữ có thể sạc lại. Pin Lithium mang lại hiệu suất hoạt động tốt, sạc nhanh và có khả năng chịu được nhiệt cao. Trong bài biết hôm nay, hãy cùng Wiibike tìm hiểu pin Lithium là gì, cấu tạo và các loại pin Lithium nhé.

Tìm hiểu pin Lithium là gì? Các loại pin Lithium

Pin Lithium (Lithium Battery) là loại pin có mật động năng lượng cao, so với các dòng pin cũ như acquy có mật động năng lượng cao hơn tới 100 lần. Pin Lithium thường được dùng cho các thiết bị di động như điện thoại, máy tính,… và được sử dụng là nguồn lưu trữ năng lượng như pin sạc của các vật dụng tích điện như sạc dự phòng điện thoại,… Hiện nay, pin Lithium-Ion đang được chú trọng phát triển trong quân đội với các ứng dụng của phương tiện di chuyển chạy bằng năng lượng điện và kỹ thuật hàng không.

Pin Lithium được chia thành 2 nhóm: Pin không sạc và pin sạc.

Pin Lithium không sạc có cấu tạo gồm các cell pin lithium, sử dụng một lần và không thể sạc lại. Lithium không sạc chứa các cực dương lithium kim loại.

Pin sạc Lithium hay còn gọi là Lithium-Ion có cấu tạo gồm các tế bào pin (còn gọi là cell pin lithium) có thể sạc lại. Pin sạc Lithium chứa các cực dương và cực âm làm từ hợp chất Lithium. 

Pin Lithium-Ion được kỳ vọng sẽ thay thế cho acquy chì – thường được sử dụng trong ô tô hay xe máy. Pin sạc Lithium không chỉ mang lại hiệu suất hoạt động cao mà còn là giải pháp bảo vệ môi trường vì hạn chế được rác thải kim loại nặng.

Pin Lithium và các loại pin Lithium
Pin Lithium và các loại pin Lithium

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của pin-Lithium?

Cấu tạo pin Lithium gồm các điện cực, được làm từ các hợp chất có cấu trúc tinh thể dạng lớp. Khi pin đang trong trạng thái sạc – phóng điện, thì các ion Li+ sẽ đi vào và bổ sung nguồn điện mới cho pin. Trong quá trình sạc, các ion Li+ sẽ chuyển động từ cực dương sang cực âm, và ngược lại trong quá trình phóng điện, các ion Li+ sẽ chuyển động từ cực âm sang cực dương. Cực dương được làm bằng hợp chất oxit kim loại chuyển tiếp và Lithium (Li) và cực âm được làm làm graphite. 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Pin-Lithium
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Pin-Lithium

Hỗn hợp của các hợp chất Cacbon hữu cơ như Ethylene Cacbonat hoặc Dietyl Cacbonat là các chất điện phân của Pin lithium-ion. Các điểm bắt cháy của muối cacbonat phổ biến được sử dụng trong pin lithium-ion thường thay đổi từ 18 đến 145 độ C. Với bình ắc quy Lithium được kết hợp từ các cell pin (thỏi pin hay tế bào pin) có điện áp hoạt động khoảng 3,6 – 4,2V. 

Để theo dõi và điều khiển các đặc tính sạc và xả của bộ pin, người ta thường sử dụng nhiều bộ pin có mạch tích hợp. Khi các cell pin đạt đến 4,2V và/hoặc nhiệt độ vượt quá giá trị đặt trước, mạch sẽ tự động quản lý việc sạc. Các mạch sẽ tự động ngắt dòng điện nếu các cell phóng điện và điện áp giảm dưới giá trị đặt trước (ví dụ: 3,3V trên mỗi cell).

Cell pin hình trụ (gọi là cell “18650”) có kích thước và hình dạng tương tự như pin AA. 

Ứng dụng của pin Lithium

Pin Lithium được ứng dụng trong các vật liệu chứa điện, cung cấp năng lượng cho các thiết bị như nhiệt kế, khoá xe điện tử, con trỏ laser, MP3, máy trợ thính,…Đặc biệt, pin Lithium được ứng dụng trong các phương tiện di chuyển sử dụng điện năng như xe đạp điện, oto điện,…

Pin-Lithium chính là nguồn năng lượng hữu ích cho hàng triệu người mỗi ngày. Từ máy tính xách tay và điện thoại di động cho đến phương tiện di chuyển. Công nghệ này đang ngày càng phổ biến nhờ sự an toàn, trọng lượng xe và mật độ năng lượng cao. Pin Lithium ngày càng được ngành công nghiệp lựa chọn vì tính an toàn và tuổi thọ cao, bên cạnh đó Lithium còn đặc biệt an toàn với môi trường. Tuy nhiên, giá của Pin Lithium khá cao nhưng với những lợi ích có thể mang lại, các loại pin Lithium ngày càng được ưa chuộng sử dụng. 

Những chiếc xe đạp điện trợ lực của Wiibike cũng được sử dụng công nghệ năng lượng xanh Lithium với nhiều ưu điểm vượt trội. Đặc biệt, acquy lithium an toàn với môi trường, không độc và có độ bền cao. Xe điện trợ lực sử dụng pin lithium đã quá quen thuộc với những ai đam mê và “sành” về các dòng xe sử dụng năng lượng điện. Pin Lithium được ứng dụng trong xe đạp trợ lực Wiibike với thời gian sạc có thể lên đến 800 lần, tương đương với 3-5 năm tuổi thọ.

Ứng dụng pin-Lithium vào xe đạp trợ lực điện Wiibike
Ứng dụng pin-Lithium vào xe đạp trợ lực điện Wiibike

So sánh pin Lithium và ắc quy chì

Pin Lithium-Ion Acquy chì
Tuổi thọ 4 – 5 năm 1 năm
Mật độ năng lượng 20 Wh/kg, chịu được dòng phóng điện lớn dạng xung và chịu tải cao. 32 Wh/kg, chỉ chịu được dòng phóng điện nhỏ và khả năng chịu tải kém.
Thời gian sạc 3 – 4 tiếng 6 – 8 tiếng
Khối lượng 3 – 4kg 12 – 15kg
Khả năng chống nước Không
Khả năng chống cháy nổ Cao Thấp
Ảnh hưởng đến môi trường ÍT

Không có chì hoặc axit nên có độ an toàn cao

NHIỀU

Được cấu tạo bởi chì và axit

Hướng dẫn sạc và bảo quản kéo dài tuổi thọ pin Lithium ion tốt nhất

Pin Lithium có độ bền và tuổi thọ pin cao. Tuổi thọ pin Lithium có thể lên đến 5 năm nếu được sạc đúng cách và đúng quy trình. Để đảm bảo pin được sử dụng tốt nhất và giảm thiểu rủi ro, bạn cần sạc pin theo đúng quy trình sau:

  • Sạc hoặc xả pin ở mức 50% dung lượng pin trước khi lưu trữ lâu dài
  • Sử dụng bộ sạc được thiết kế riêng, phù hợp với từng loại pin và công suất xác định, chính xác
  • Ngắt kết nối pin ngay lập tức nếu pin phát ra mùi bất thường (cháy, khét,..) phát nhiệt hoặc thay đổi hình dạng. Nếu có bất cứ hoạt động bất thường trong quá trình vận hành hoặc sạc pin bạn cần dừng sử dụng và đưa đến trung tâm bảo dưỡng hoặc đơn vị kinh doanh bạn mua để hưởng các chính sách bảo hành.
  • Ngắt cell pin lithium hoặc cục pin khỏi bộ sạc ngay sau khi sạc xong. Không thực hiện sạc tại khu vực lưu trữ/bảo quản pin
  • Sạc và lưu trữ pin trong các hộp đựng pin Lithium chống cháy nổ
  • Không sạc song song các cell pin có độ tuổi và trạng thái sạc khác nhau.
  • Kiểm tra điện áp trước khi sạc, tất cả các cell pin phải có điện áp không lệch quá 0,5V
  • Không sạc quá mức (lớn hơn 4,2V đối với hầu hết các loại pin Lithium) hoặc xả quá mức (dưới 3V)

Pin Lithium là loại pin đã được các ngành công nghiệp phương tiện ứng dụng từ lâu, tuy nhiên vẫn còn khá mới lạ nếu bạn không tìm hiểu sâu về các loại xe chạy bằng năng lượng điện. Để đảm bảo không xảy ra các trường hợp chập, cháy nổ pin, bạn cần tìm hiểu kỹ về cách sạc cũng như HDSD pin an toàn.

Hướng dẫn sạc và bảo quản kéo dài tuổi thọ pin Lithium ion
Hướng dẫn sạc và bảo quản kéo dài tuổi thọ pin Lithium ion

Mua pin lithium ở đâu? Địa chỉ mua chính hãng, uy tín

Để đảm bảo mua pin Lithium chính hãng, bạn nên lựa chọn các đại lý kinh doanh pin Lithium uy tín và chất lượng. Không nên mua pin Lithium tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, hay mua thông qua những người bán hàng online chào hàng. Bạn nên chọn các đại lý cung cấp thông tin và hướng dẫn sử dụng pin cũng như sạc pin đúng cách.

Không nên sử dụng pin sạc Lithium đã qua sử dụng. Khi bạn không biết tuổi thọ hay quá trình pin đã từng dùng có thể dẫn đến việc sử dụng quá công suất hoặc sạc pin không phù hợp. Bên cạnh đó, còn có thể xảy ra các tình trạng cháy nổ hoặc chập điện.

Wiibike Việt Nam là đơn vị ứng dụng công nghệ năng lượng xanh pin lithium với độ bền và độ an toàn cao. Khi mua các sản phẩm bộ kit trợ lực điện sử dụng pin lithium của Wiibike, bạn sẽ được hưởng các chính sách bảo hành chính hãng lên đến 1 năm. Với các vấn đề như cháy nổ hay chập điện, bạn có thể đến trực tiếp các đại lý kinh doanh của Wiibike để được nhận tư vấn sửa chữa kịp thời. Và nếu cần thêm thông tin về bộ kit trợ lực điện Wiibike và pin Lithium-Ion, bạn có thể liên hệ 092 9898 098/039 584 3688 hoặc liên hệ trực tiếp thông qua website wiibike.com để được nhân viên hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *