Lược sử phát triển pin Lithium

Những loại pin trước pin lithium đã tồn tại và phát triển trong một thời gian khá dài: pin chì đã được phát minh vào năm 1859 (hiện nay vẫn được sử dụng như pin khởi động trong xe chạy bằng xăng) và pin niken-cadmium được phát triển từ giữa thế kỷ 20, nhưng những loại pin này đều gây ô nhiễm môi trường khi không còn sử dụng và độc hại cho người tiếp xúc.

Việc phát triển pin lithium đã tiến triển mạnh vào thập niên 1970 với các kết quả nghiên cứu của nhà khoa học Stanley Whittingham, được xem như là người chế tạo pin lithium đầu tiên trên thế giới. Tập đoàn dầu khí Mỹ ExxonMobil đã nhạy bén đánh giá tầm quan trọng của những nghiên cứu của Stanley Whittingham khi các nhà quản lý tập đoàn đã đồng ý tài trợ cho dự án nghiên cứu của Stanley Whittingham chỉ sau 15 phút nghe trình bày dự án.

Cuộc khủng hoảng dầu mỏ sau cuộc chiến giữa Israel và các nước Ả Rập vào giữa những năm 1970 đã là động cơ thúc đẩy John Goodenough tham gia nghiên cứu các nguồn năng lượng thay thế dầu mỏ.

Vào năm 1980, John Goodenough đã tăng sức mạnh và hiệu điện thế của pin lithium lên rất nhiều lần khi chế tạo được các loại pin lithium nhiều lớp với lithium cobalt oxid ở cực âm. Năm 1985, Akira Yoshino thành công trong việc thay lithium nguyên chất bằng các hợp chất chứa ion lithium, an toàn hơn so với lithium nguyên chất.

Khi pin lithium-ion được sạc hoặc sử dụng, các ion sẽ lưu chuyển giữa các điện cực mà không phản ứng với môi trường xung quanh. Do vậy pin có tuổi thọ cao hơn, dung lượng lớn hơn và có thể được sạc hàng trăm lần trước khi hiệu suất của nó bị giảm sút, đã đưa đến việc thương mại hóa pin lithium-ion rộng rãi trên thị trường, được sử dụng rất phổ biến trong các thiết bị điện và điện tử.

Ngày nay, với các viên pin lithium-ion rất nhẹ, có thể sạc lại rất nhiều lần được sử dụng trong mọi thứ, từ điện thoại di động đến máy tính xách tay, xe điện và rất nhiều thiết bị điện tử gia dụng. Pin lithium-ion có thể lưu trữ hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và gió, và hi vọng một ngày không xa con người sẽ không dùng đến nhiên liệu hóa thạch nữa, giảm đáng kể hiệu ứng nhà kính, góp phần làm giảm bớt tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Ứng dụng pin Lithium vào xe đạp trợ lực điện Wiibike

Những chiếc xe đạp trợ lực điện của Wiibike đều sử dụng pin Lithium, sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội: gọn nhẹ – an toàn – bền lâu và thân thiện môi trường. Pin Lithium hiện nay đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như thiết bị điện tử, phương tiện giao thông, kĩ thuật hàng không,… và loại pin này được kì vọng sẽ thay thế cho ắc quy chì – thường được sử dụng trong ô tô, xe máy và các loại xe đạp điện Trung Quốc vẫn đang khá phổ biến ở Việt Nam.

Pinthium không chỉ mang lại hiệu suất hoạt động cao, mà còn vô cùng bền lâu và an toàn, ít gây hại cho môi trường như các loại pin ắc quy chì mà xe đạp điện, xe máy điện thường sử dụng. Pin Lithium còn có ưu điểm là giá cả vô cùng phải chăng, phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng.

xe đạp trợ lực điện Wiibike
xe đạp trợ lực điện của Wiibike đều sử dụng pin Lithium

Mỗi chiếc xe đạp Wiibike được trang bị một bộ pin vô cùng gọn nhẹ, chỉ từ 2 – 3kg, gắn vào dưới yên xe hoặc đựng trong một chiếc túi da vô cùng thời trang. Pin Lithium có khả năng chống nước và chống cháy nổ cao, hơn nữa còn ít gây ảnh hưởng đến môi trường vì pin được cấu tạo bởi những cell rắn lithium, không có chì hoặc axit.

Với việc ứng dụng pin Lithium, xe đạp trợ lực điện sẽ đem đến cho khách hàng một giải pháp giao thông xanh hữu ích. Những người không có thời gian thể dục có thể sử dụng nó để rèn luyện nâng cao sức khỏe, mỗi khi thấm mệt thì vít ga tăng nhanh tốc độ. Những người không có thời gian đến phòng tập có thể tận dụng những giây phút trên đường đi học, đi làm, đi chợ,… để đạp xe thể thao, vừa tăng cường sức khỏe lại vẫn giữ được tiêu chí bảo vệ môi trường, không xả khí thải, khói bụi độc hại. Xe đạp trợ lực điện Wiibike chính là một phương pháp duy trì tập luyện thể thao đều đặn, đồng thời là cách giảm cân hiệu quả dành cho những người muốn sống xanh, sống sạch.

Với những thông tin chia sẻ phía trên, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về pin Lithium. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng để lại tin nhắn để Wiibike hỗ trợ giúp bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *