Nên mua xe đạp điện hay xe trợ lực là câu hỏi thắc mắc của khá nhiều người người. Xe đạp điện thì đã phổ biến đối với mọi người từ lâu còn xe trợ lực điện là dòng sản phẩm mới ra với nhiều đặc điểm ưu việt. Vậy nên mua loại nào, cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Xe đạp trợ lực điện là gì?

Nên mua xe đạp điện hay xe trợ lực?
Nên mua xe đạp điện hay xe trợ lực?

Xe đạp trợ lực điện có thể hiểu đơn giản là những chiếc xe đạp có thiết kế khung giống với xe đạp truyền thống nhưng được thiết kế thêm bộ trợ lực gồm 1 mô tơ và pin. Bộ trợ lực này sẽ giúp bạn trong quá trình đạp xe không mất nhiều sức và quang đường đi được có thể xa hơn nhiều so với khi đạp một chiếc xe đạp truyền thống thông thường.

Bộ trợ lực xe đạp của xe đạp trợ lực điện được thiết kế đặc biệt để gắn vào bánh xe. Chúng tó hoạt động đồng thời cùng lúc khi bạn đạp xe, cũng có thể hoạt động độc lập, tức bạn không cần đạp xe vẫn có thể chạy bằng bộ trợ lực.

Xe đạp trợ lực điện khác xe đạp điện như thế nào?

Xe đạp trợ lực điện khác xe đạp điện như thế nào?
Xe đạp trợ lực điện khác xe đạp điện như thế nào?

Xe đạp điện xuất hiện từ rất lâu rồi và từ ngày chúng được ra mắt đã có rất nhiều người sử dụng xe đạp điện. Vậy xe đạp điện khác xe đạp trợ lực điện như thế nào?

Về cơ bản, xe đạp điện cũng sử dụng mô tơ để vận hành bánh xe, gần tương tự như xe đạp trợ lực điện. Tuy nhiên, xe đạp trợ lực điện sử dụng mô tơ như là một biện pháp để giảm công sức đạp xe của bạn xuống, giúp bạn không mất sức quá nhiều còn xe đạp điện thì phụ thuộc hẳn vào mô tơ. Mô tơ lúc này sẽ biến thành động cơ của xe và vận hành độc lập.

Bên cạnh đó, cũng có một điểm khác biệt nữa giữa xe đạp trợ lực điện và xe đạp điện chính là xe đạp điện có thiết kế to hơn, hầm hố và nặng nề hơn so với xe đạp trợ lực điện. Chúng được thiết kế to hơn xe đạp trợ lực điện là bởi nhà sản xuất và thiết kế thêm những khoảng trống trên xe để có thể đặt bình ắc quy phục vụ cho mô tơ quay của xe.

Trong khi đó, xe đạp trợ lực điện thì lại có thiết kế như một chiếc xe đạp bình thường. Bộ trợ lực được đặt ngay bên trong bánh xe, pin được đặt dưới phần yên sau. Điều này sẽ giúp chiếc xe trông thanh lịch và nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Một điểm khác biệt quan trọng không kém giữ xe đạp điện và xe đạp trợ lực điện chính là nguồn năng lượng mà chúng sử dụng. Xe đạp trợ lực điện sử dụng pin Lithium còn xe đạp điện sẽ sử dụng ắc quy trì. 

Nên mua xe đạp điện hay xe trợ lực?

Nên mua xe đạp điện hay xe trợ lực?
Nên mua xe đạp điện hay xe trợ lực?

Quay lại với câu hỏi, liệu chúng ta nên mua xe đạp điện hay xe trợ lực? Câu trả lời mình khuyên các bạn chính là nên mua xe trợ lực điện. Các lý do dưới đây bạn có thể tham khảo:

  • Xe đạp trợ lực điện sử dụng pin Lithium, đây là loại pin không gây ô nhiễm môi trường như ắc quy chì. Đồng thời pin Lithium còn bền hơn ắc quy thông thường rất nhiều. Trọng lượng của chúng cũng nhẹ hơn nên khi đặt trên xe sẽ không có cảm giác cồng kềnh.
  • Kiểu dáng xe trợ lực điện đẹp hơn các loại xe đạp điện. Xe đạp trợ lực điện có thiết kế gần giống xe đạp truyền thống nhất. Đôi khi đi trên đường bạn sẽ không thấy nó khác gì một chiếc xe đạp bình thường cả. Vậy nên, chiếc xe đạp trợ lực điện sẽ đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ của những người đi xe đạp và không yêu thích sự cầu kỳ.
  • Bạn cũng thể biến chiếc xe đạp mình hay đi hằng ngày thành xe đạp trợ lực điện bằng bộ kit trợ lực chuyên dụng. Đây là điều đặc biệt mà xe đạp điện không có được.

Trên đây là những thông tin mà Wiibike muốn cung cấp cho bạn để có thể trả lời câu hỏi nên mua xe đạp điện hay xe trợ lực. Mong rằng qua bài viết này bạn đã tìm được câu trả lời riêng cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *