Bộ điều tốc xe đạp là thiết bị không thể thiếu trong mỗi chiếc xe đạp trợ lực điện. Tuy nhiên, thiết bị này khá dễ hỏng và việc sửa chữa cũng tương đối mất nhiều chi phí. Vậy có những phương pháp sửa chữa nào đơn giản mại lại hiệu quả không? Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn nhé.

Bộ điều tốc xe đạp là thiết bị không thể thiếu trong mỗi chiếc xe đạp trợ lực điện. Tuy nhiên, thiết bị này khá dễ hỏng và việc sửa chữa cũng tương đối mất nhiều chi phí. Vậy có những phương pháp sửa chữa nào đơn giản mại lại hiệu quả không? Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn nhé.

1. Bộ điều tốc xe đạp trợ lực điện là gì?

Bộ điều tốc xe đạp còn được gọi là bộ điều khiển hoặc IC, là một trong ba nộ phận quan trọng nhất trong bộ kit trợ lực điện của xe đạp trợ lực điện. Bộ điều tốc được cấu tạo từ một mảng mạch được điều chế tinh vi và phức tạp.

Bộ điều tốc xe đạp trợ lực điện
Bộ điều tốc xe đạp trợ lực điện

2. Vai trò của bộ điều tốc xe đạp trợ lực điện

Bộ điều tốc xe đạp trợ lực là một trong ba bộ phận quan trọng nhất của xe đạp trợ lực điện và nằm trong thành phần bộ kit trợ lực điện của Wiibike.

Chức năng chính của IC chính là chuyển đổi dòng điện 2 chiều từ Pin Lithium sang dòng điện 3 pha chuyên dùng cho động cơ. Bên cạnh đó bộ điều tốc có chức năng điều khiển tất cả các thiết bị bên trong xe. Giúp các thiết bị vận hành một cách tối ưu và tiết kiệm năng lượng nhất. Cụ thể là điều khiển vận tốc của động cơ, bảo vệ các hệ thống điện của xe.

Tay ga xe đạp trợ lực điện
Tay ga xe đạp trợ lực điện

Chính vì thế nếu các bạn gặp một sô trường hợp như xe bị giật khi tăng ga hay khi tăng ga mà xe không di chuyển thì đó là những dấu hiệu cho việc bộ điều tốc của bạn gặp vấn đề hỏng hóc. Và để sửa chữa thiết bị nay không phải là một điều dễ dàng bởi vì bạn phải nắm được kiến thức cơ bản về điện và sơ đồ nguyên lý mạch điều khiển động cơ.

3. Đặc điểm của bộ điều tốc

Bộ điều tốc có cấu tạo tương đối phức tạp, là nơi điều khiển và kiểm soát tất cả các thiết bị trên xe đạp. Vì vậy bộ điều tốc là nơi kết nối nhiều bộ phận dây điện với nhau tạo thành một thể thống nhất giúp xe hoạt động.

Bộ điều tốc có các thành phần cụm dậy như sau:

  • Cụm dây tay ga.
  • Cụm dây cấp nguồn.
  • Cụm dây ngắt phanh điện.
  • Cụm dây đồng hồ tốc độ.
  • Cụm dây hỗ trợ đạp điện.
  • Cụm dây đảo chiều quay động cơ.
  • Cụm dây động cơ.

Bộ điều tốc xe đạp trợ lực điện 24V 250W của Wiibike là sản phẩm chính hãng với chất lượng tốt nhất, đảm bảo thời gian sử dụng lâu dài, bền bỉ với tốc độ hỗ trợ 25-30Km/h. Phù hợp với tất cả các dòng xe đạp nhẹ, 250W sử dụng động cơ không chổi than giúp tiết kiệm chi phí bảo trì về sau, giảm tiếng ồn động cơ và đặc biệt là độ bền lâu dài.

4. Một số nguyên nhân bộ điều tốc bị hỏng thường gặp

Nguyên nhân chính dẫn đến bộ điều tốc bị hỏng thường là do thời tiết mưa lớn, ngập lụt. Khi di chuyển bằng xe đạp trợ lực điện thì bộ phận IC thường được đặt ở cạnh thành khung xe, đầu xe hoặc cạnh yên xe. Nếu bộ điều tốc bị ảnh hưởng bởi thời tiết mưa lớn, ngập lụt sẽ gây ra tình trạng chết động cơ, chỉ tình trạng bộ điều tốc không chống nước bị ngập úng quá lâu khiến xe không khởi động.

Ngoài ra một phần do bộ điều tốc không được kín, khi đi vào ngày mưa lớn hoặc ngập lụt sâu, nước vào bên trong thiết bị sẽ dẫn đến hỏng hóc, chập bo mạch. Điều này dẫn đến việc xe bị chập điện sẽ không khởi động được và làm hỏng bộ điều khiển điện tử. Những dấu hiệu nhận biết bộ điều tốc hỏng vì vấn đề này thường là bật khoá lên điện nhưng ga không chạy hay vặn ga nhưng không chạy.

Bộ kit trợ lực điện
Bộ kit trợ lực điện

Sử dụng sai Pin cũng là một trong những lý do dẫn đến hư hỏng bộ điều tốc. Có thể do pin mà bạn nạp điện không tương thích với bộ điều tốc như vượt quá dòng điện quy định. Thời gian lâu dài sẽ dẫn đến sự xuống cấp của bộ phận IC bên trong xe.

Sử dụng Pin Lithium chính hãng
Sử dụng Pin Lithium chính hãng

Bộ điều tốc quá cũ cũng khiến cho chức năng vận hành của nó bị kém đi, đây là một vấn đề vô cùng bình thường bởi mỗi thiết bị đều có tuổi thọ riêng của nó.

5.Cách khắc phục

Nếu bắt gặp trường hợp bị hư hỏng bộ điều tốc, bạn nên nhanh chóng thay mới để kéo dài tuổi thọ xe trước khi bộ điều tốc bi hư hỏng nặng. Ảnh hưởng đến thiết bị khác bên trong. Để phòng tránh bộ IC bị hỏng hóc hãy nhờ các nhân viên tư vấn đưa bộ điều tốc lên vị trí an toàn hơn. Đồng thời, bạn nên thay bộ IC mới theo định kì để phòng tránh trường hợp bộ điều tốc quá cũ và không phát huy được hết chức năng vận hành của nó.

Bộ kit trợ lực điện chính hãng - Wiibike Kit
Bộ kit trợ lực điện chính hãng – Wiibike Kit

Để không làm gián đoạn hành trình của bạn và phục vụ quá trình đi xe đạp trợ lực điện của bạn một cách tốt nhất, bộ điều tốc mới sẽ là lựa giải pháp tối ưu cho bạn đấy. Bạn có thể mua chính hãng sản phẩm tại Wiibike VietNam.

>>> Xem thêm bài viết nổi bật: Bộ kit trợ lực điện

Wiibike VietNam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *