Xe đạp trợ lực đang ngày càng nhận được sự quan tâm và lựa chọn sử dụng như một giải pháp thay thế xe máy. Tuy nhiên, xe đạp trợ lực cũng có rất nhiều loại và bạn đang phân vân nên lựa chọn dòng xe đạp trợ lực nào. Thì trong bài viết hôm nay, chúng ta cùng phân biệt xe đạp trợ lực nguyên bản và xe đạp trợ lực chuyển tay ga nhé. 

Xe đạp trợ lực nguyên bản

Xe đạp trợ lực nguyên bản là dòng xe đạp được gắn động cơ để trợ lực khi đạp cho người dùng và nguồn năng lượng cung cấp là pin. Động cơ chỉ được hoạt động khi bạn dùng sức đạp để điều khiển xe, khi bạn không đạp động cơ cũng sẽ ngừng hoạt động. 

Xe đạp trợ lực nguyên bản
Xe đạp trợ lực nguyên bản

Ưu điểm

Bạn sẽ có cảm giác như có người đang đẩy phía sau vì lực đạp rất nhẹ. Không cần quá tốn sức như khi đạp xe bình thường, khi đạp xe sẽ nhẹ hơn rất nhiều. Phù hợp với những người lớn tuổi, yêu thích các hoạt động ngoài trời thì xe đạp trợ lực nguyên bản quả là sự lựa chọn tuyệt vời. Khi bạn có thể “làm chủ” được tốc độ nhưng không mất quá nhiều sức.

Nhược điểm

Tốc độ của xe đạp trợ lực nguyên bản thường chỉ dao động từ 5 – 15km/h, tuỳ vào sức đạp của mỗi người. Bên cạnh đó, các dòng xe đạp trợ lực nguyên bản thường chỉ phù hợp với địa hình bằng phẳng, ví dụ như bạn di chuyển trong thành phố. Không phù hợp với những bạn trẻ đam mê phong cách cá tính và sự tốc độ. 

Xe đạp trợ lực chuyển tay ga

Xe đạp trợ lực chuyển tay ga về cơ bản không khác gì so với xe đạp trợ lực nguyên bản, chỉ khác là xe được lắp thêm tay ga và đầu nối điện 220V. Đây là dòng xe đạp hiện đang được các thương hiệu điện tử và oto theo đuổi và sản xuất. Với các tính năng không thua kém gì xe máy và là giải pháp bảo vệ môi trường, tiết kiệm nhiên liệu và giảm khí thải trong không khí.

Xe đạp trợ lực chuyển tay ga
Xe đạp trợ lực chuyển tay ga

Ưu điểm

Xe đạp trợ lực chuyển tay ga thường được thiết kế đa dạng mẫu mã và thích hợp với từng địa hình khác biệt. Các dòng xe đạp trợ lực lên tay ga có tốc độ khoảng 25k – 40km/h. Không chỉ phù hợp với người cao tuổi, các em học sinh mà những người trẻ tuổi cũng có thể chọn mua và sử dụng hàng ngày.

Nhược điểm

Giá thành của dòng xe đạp trợ lực lên tay ga thường khá cao. Các dòng xe đạp điện được tích hợp tay ga ngay từ thiết kế đầu tiên có giá thành giá cao, nhưng đảm bảo được chất lượng và sự an toàn. Còn đối với các dòng xe đạp trợ lực nguyên bản bạn có thể lắp thêm tay ga và bộ điện để biến thành một chiếc xe đạp trợ lực chuyển ga hoàn toàn dễ dàng với chi phí thấp. Nhưng tiêu chí chất lượng và an toàn không được bảo đảm chắc chắn.

Sự khác nhau giữa xe đạp trợ lực nguyên bản là xe đạp trợ lực chuyển tay ga

Tiêu chí Xe đạp trợ lực nguyên bản Xe đạp trợ lực chuyển tay ga
Cấu tạo Gắn động cơ lên xe đạp thông thường Gắn động cơ và tay ga lên xe đạp thông thường hoặc gắn tay ga lên xe đạp trợ lực
Cách thức hoạt động Động cơ tác động lên bàn đạp. Người điều khiển dùng sức đạp để di chuyển nhưng đạp nhẹ nhàng hơn. Động cơ tác động lên toàn xe. Người điều khiển chỉ vận vặn tay ga để di chuyển
Đối tượng phù hợp Người cao tuổi và trẻ em Phù hợp với mọi đối tượng
Khung xe Nhôm hoặc inox Các loại hợp kim hoặc carbon
Độ bền của acquy 5-7 năm 1,5-2 năm 
Tốc độ Dưới 25km/h 25 – 40km/h
Giá thành Bình dân Cao
Loại pin Pin chì Pin Lithium hoặc các dòng pin năng lượng xanh

Có nên chuyển xe đạp trợ lực nguyên bản thành xe đạp trợ lực lên tay ga

Nếu như các bạn đã từng sử dụng hoặc đã tìm hiểu qua xe đạp trợ lực cũng biết giá thành để sở hữu một chiếc xe đạp trợ lực được chuyển lên tay ga sẽ thấp hơn các dòng xe đạp trợ lực được tích hợp sẵn. Tuy nhiên, với các lời tư vấn hoặc mời chào của các nhân viên tư vấn online về độ bền sẽ không có. Có thể giá thành sẽ rẻ hơn nhưng chất lượng chưa chắc đã tốt và an toàn cho người thân của bạn, chắc hẳn bạn sẽ cần cân nhắc thêm.

Xe đạp trợ lực Wiibike với thiết kế thu hút, giá bình dân
Xe đạp trợ lực Wiibike với thiết kế thu hút, giá bình dân

Wiibike Việt Nam là thương hiệu cung cấp xe đạp trợ lực điện được sản xuất tại Việt Nam. Chỉ từ 10 triệu đồng bạn đã có thể sở hữu một con xe đạp trợ lực với thiết kế bắt mắt, tính năng dễ sử dụng và phù hợp với mọi đối tượng trong gia đình. Hiện nay, Wiibike đang cung cấp các hình thức thanh toán Pre-Order – Thanh toán trước, trả tiền sau, giúp bạn tiết kiệm lên đến hơn 2 triệu đồng. Bạn đọc quan tâm tham khảo tại Facebook/Instagram Wiibike Việt Nam nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *